#
#
#

Nước uống tinh khiết

TÁC DỤNG CỦA NƯỚC UỐNG ĐỐI VỚI BỆNH NHÂN TIỂU ĐƯỜNG

Lượt xem sản phẩm: 289
Giá bán: 1 VNĐ Đặt hàng
Chi tiết sản phẩm:

Một số bệnh nhân tiểu đường cho rằng uống nhiều, đi tiểu nhiều là triệu chứng của bệnh đái tháo đường, vì vậy để kiểm soát tốt đường huyết ngoài hạn chế ăn thì phải khống chế cả việc uống nước.

Lại có những bệnh nhân lo lắng rằng đi tiểu nhiều sẽ làm cho một khối lượng lớn đường theo nước tiểu bị bài tiết ra ngoài, hoặc uống nước nhiều sẽ làm tăng thêm gánh nặng cho thận dẫn đến phù thũng từ đó không dám uống nước. Thực ra, những suy nghĩ này đều không đúng, làm như vậy chỉ mang lại hậu quả có hại mà không có lợi cho cơ thể. Trên thực tế, các nhà khoa học chỉ ra rằng những bệnh nhân mắc bệnh đái tháo đường thì càng cần phải uống nước nhiều hơn.

Nguyên nhân của bệnh tiểu đường

Trong cơ thể con người, nếu đường huyết tăng quá cao sẽ dẫn đến việc tăng đào thải nước tiểu để đưa đường từ nước tiểu bài tiết ra bên ngoài. Như vậy đi tiểu nhiều là hậu quả của đường huyết tăng cao chứ không phải do uống nhiều nước.

Do lượng nước tiểu bài tiết ra ngoài quá lớn làm cơ thể bị mất đi một khối lượng nước đáng kể, dẫn đến trung khu thần kinh trung ương bị kích thích gây nên hiện tượng khát nước, làm cho bệnh nhân có nhu cầu uống nước nhiều. Cũng có thể nói rằng bệnh nhân có nhu cầu uống nhiều nước là do phản ứng kích thích của cơ thể đối với việc đường huyết bị tăng quá cao, đó chính là phương pháp tự bảo vệ của cơ thể.

Lượng đường huyết bị bài tiết ra ngoài theo đường nước tiểu ít hay nhiều phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh đái tháo đường, không phụ thuộc vào việc uống nước và số lượng nước tiểu nhiều hay ít. Lúc uống nhiều nước thì lượng nước tiểu tăng lên và nồng độ đường trong nước tiểu giảm xuống chứ không phải tổng số lượng đường bị mất theo nước tiểu tăng lên.

Ngoài ra đối với chức năng của thận bình thường mỗi ngày có thể bài tiết một lượng đáng kể các sản phẩm acid chuyển hóa, các sản phẩm protid phân giải.

Tuy nhiên, ở người già hoặc những người chức năng thận suy giảm, chức năng bài tiết cũng suy giảm, thậm chí phát sinh trở ngại, làm cho các sản phẩm kể trên bị tích lại trong máu dẫn đến tình trạng nhiễm độc nước tiểu. Bất kể do thận bình thường hay bị tổn thương thì vẫn phải có chức năng chủ yếu là bài tiết nước. Vì vậy uống nước nhiều không làm tăng gánh nặng cho thận kể cả đối với người bị bệnh lý về thận do đái tháo đường hoặc ở những người chức năng thận bị giảm sút thì cũng không làm tổn hại đến chức năng thận. Song đối với những trường hợp chức năng thận suy giảm cấp tính, kèm theo phù thũng cần phải xem xét lại.

Bệnh nhân đái tháo đường nếu không uống đủ nước có thể dẫn tới tình trạng cô đặc máu làm cho lượng đường thừa và các chất cặn bã khác không có cách đào thải ra ngoài dẫn đến áp lực thẩm thấu huyết tương tăng cao, vì vậy bệnh nhân đái tháo đường thường có triệu chứng khát nước.

Có thể dễ hình dung thông qua ví dụ như khi làm mứt hoa quả người ta phải dùng đường để ướp, đường làm cho nước trong hoa quả bị hút ra ngoài tạo thành mứt. Tương tự như vậy, nếu các cơ quan lục phủ ngũ tạng bên trong con người bị ướp trong tình trạng đường huyết cao thì nước trong các tạng phủ sẽ bị đường huyết hút ra làm cho tế bào bị mất nước nghiêm trọng, khi đó dẫn đến tình trạng hôn mê do đái tháo đường tăng áp lực thẩm thấu, làm tổn hại nghiêm trọng đến cơ thể.

Những lợi ích do uống nước đầy đủ mang lại cho bệnh nhân đái tháo đường

1. Uống nước có lợi trong việc thải trừ các chất chuyển hóa có độc trong cơ thể ra ngoài, phòng ngừa được nhiễm trùng đường tiết niệu, giúp tăng hiệu quả của thuốc kháng khuẩn.

2. Làm tăng lưu lượng máu, cải thiện tuần hoàn máu ngoại vi, làm giảm độ dính của máu, giảm phát sinh và phát triển các biến chứng bệnh lý do bệnh đái tháo đường gây ra.

3. Làm giảm tăng áp lực thẩm thấu huyết tương, dự phòng đái tháo đường dẫn đến hôn mê do tăng áp lực thẩm thấu và đái tháo đường dẫn đến hôn mê do tăng áp lực thẩm thấu và đái tháo đường dẫn đến nhiễm toan ceton.

Con người thường không biết đến tầm quan trọng của nước vì rất dễ tìm được trong đời sống hàng ngày. Trên thực tế nước giống như chất đạm, vitamin cần thiết với sự sinh tồn của cơ thể con người, là vật chất để duy trì hoạt động cơ bản nhất của sự sống, là một trong những yếu tố dinh dưỡng cơ bản.

Người khỏe mạnh mỗi ngày cần bổ sung một lượng nước từ bên ngoài đưa vào khoảng 1500 – 2500 ml. Đối với bệnh nhân đái tháo đường thì lượng nước đưa vào cần nhiều hơn để phòng mất nước. Đặc biệt là sau khi hoạt động mạnh hay thời tiết nắng nóng, việc bổ sung nước càng quan trọng hơn so với bình thường.

Rất nhiều bệnh nhân chỉ đợi tới lúc khát mới uống nước. Tuy nhiên khi chúng ta cảm thấy khát thì môi trường nước trong cơ thể đã mất đi sự cân bằng, các tế bào đã ở trạng thái mất nước nhẹ. Do vậy vậy phải thường xuyên uống nước, uống ít một và uống làm nhiều lần, không nên trong một lúc uống lượng nước lớn để tránh phá vỡ sự cân bằng của nước và các chất điện giải trong cơ thể.

Bệnh nhân đái tháo đường nên uống các loại nước không có đường như nước đun sôi để nguội, nước trà, nước khoáng. Hạn chế các đồ uống có đường, có gas. Đặc biệt, trước, trong và sau vận động đều cần uống nước, mỗi lần uống khoảng 150 ml là phù hợp.

Để yên tâm hơn về chất lượng nước trong gia đình, đồng thời đảm bảo an toàn khi sử dụng, có thể trang bị thêm máy lọc nước, giúp loại bỏ các chất độc hại, kim loại nặng, virus, vi khuẩn ra khỏi nước. Máy lọc nước kiềm ion hóa OHAY- HITACHI NHẬT BẢN- phân phối độc quyền tại Việt Nam, không chỉ có khả năng mang lại nguồn nước tinh khiết, chống lại những tác nhân gây ô nhiễm từ nguồn nước, mà còn là sản phẩm hỗ trợ cơ thể, tăng cường sức khỏe cho con người.

Sản phẩm cùng loại